EXCLUSIVE CONTRACT

การแต่งตั้งนายหน้าแบบ EXCLUSIVE คืออะไร มาทำความเข้าใจกันก่อน

EXCLUSIVE CONTRACT คืออะไร

EXCLUSIVE CONTRACT หรือ ที่ผู้คนมักเข้าใจกันว่า การแต่งตั้งนายหน้าแบบปิด เป็นการระบุให้ตัวแทนหรือนายหน้าทำการขายทรัพย์สินให้กับผู้ขาย( เจ้าของทรัพย์สิน ) ตามราคาทรัพย์ที่ได้เจรจา จากการวิเคราะห์ ราคาตลาดและราคาคู่แข่ง ซึ่งเป็นราคาที่ตกลงร่วมกันระหว่าง นายหน้า และ ผู้ขาย นายหน้าจะทำหน้าที่ดูแลทรัพย์สิน (บ้าน,คอนโด,ที่ดิน ฯ)แทนผู้ขายทั้งหมดเสมือนเป็นเลขาส่วนตัวที่คอยดำเนินการทุกอย่างให้ ทั้งการทำการตลาดอย่างถึงพริกถึงขิงทั้ง Online / Offline เพื่อให้ทรัพย์ของลูกค้ามีโอกาสขายได้เร็ว การสแกนผู้สนใจซื้อและพาผู้สนใจซื้อเข้าชมทรัพย์แทนเจ้าของ เจรจาต่อรองราคากับผู้สนใจซื้อ รายงานผลให้เจ้าของทรัพย์ ทราบถึงความเคลื่อนไหวของทรัพย์สิน เมื่อเกิดการจะซื้อจะขายตัวแทนนายหน้าจะต้องทำหน้าที่ประสานงานให้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ไม่ว่ากับธนาคารในด้านสินเชื่อ การวางมัดจำ การทำสัญญาจะซื้อจะขาย ตลอดจนถึงกรมที่ดิน เพื่อให้การขายสำเร็จลุล่วง จึงรับค่านายหน้าตามที่ตกลงกันไว้ใน หนังสือแต่งตั้งนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์”  

ความสับสนและการเข้าใจผิดของ EXCLUSIVE CONTRACT หรือสัญญาแบบปิด

คุณเคยคิดเช่นนี้มั้ย?? ฝากนายหน้าหลายคนทำให้มีโอกาสการขายมากขึ้น หรือ แต่งตั้ง Exclusive Contract เป็นการปิดโอกาสการขาย และนี่คือหลุมพลางที่ทำให้ผุ้ขายเกิดการเข้าใจผิด เพราะอะไรมาดูกัน….
          ข้อแรก ฝากนายหน้าหลายคนทำให้มีโอกาสการขายมากขึ้น เหมือนจะจริง แต่ก็ไม่จริง
          เพราะทุกการขายต้องมีการตลาด และทุกการตลาดมันคือต้นทุน และทุกต้นทุนมันมีมูลค่ามากมายที่นายหน้าต้องลงทุนไปก่อนรายได้ที่เกิดขึ้นเสมอ
ดังนั้นการที่ไม่มีสิ่งใดการรันตีได้ว่ามูลค่าต้นทุนที่ลงไปมากมายนั้นจะมีโอกาสได้คืนมาหรือไม่ นายหน้าก็อาจจะไม่กล้าลงทุนการตลาดที่มีมูลค่าสูงไปก่อน แต่ทำได้เพียงการตลาดที่เกิดต้นทุนน้อยที่สุด
          ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพเข้าใจง่ายๆ ในการแต่งตั้งนายหน้าแบบเปิดก็เหมือนกับการมีกิ๊ก ไม่มีการจดทะเบียน จะทิ้งกันก็ได้ จะไปหาใครเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ผูกมัด และก็ไม่กล้าลงทุนให้เยอะ เพราะเค้าไม่ใช่คู่สมรส นายหน้าแบบเปิดก็เช่นกัน ทีนี้พอเข้าใจความคิดข้อแรกนี้แล้วใช่มั้ยคะ

          ข้อสอง แต่งตั้ง Exclusive Contract เป็นการปิดโอกาสการขาย  ลองมาทำความเข้าใจกันดูนะคะ
          Exclusive Contract เปรียบเสมือนผู้ขายหาเลขามาทำงานแทนและดูแลทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องวิเคราะห์ราคาคู่แข่งเพื่อหาราคาตั้งขายที่เหมาะสม การทำการตลาด การสแกนผู้ซื้อ การเปิดบ้าน การอัพเดตกับผู้ขาย การทำนิติกรรมต่างๆ ณ.กรมที่ดิน ตลอดจนการ Co-Agent Co-Agentคืออะไร คลิกอ่านได้เลย  ดังนั้นผู้ขายที่กังวลว่าในการแต่งตั้ง Exclusive Contract จะเป็นการปิดโอกาสการขายนั้น สามารถคลายความกังวลในจุดนี้ได้เลย เพราะการแต่งตั้ง Exclusive Contract กับทาง Homy รับ Co-Agent เพื่อเพิ่มโอกาสการขายของทรัพย์นั้นๆให้มากขึ้น หน้าที่ของ Homy คือการทำทุกวิถีทางให้ทรัพย์ของผู้ขาย ขายไว ขายเร็ว ตามความต้องการของผู้ขาย
           Homy หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารายละเอียดจากบทความจะสามารถทำให้ผู้ขายเข้าใจการแต่งตั้ง Exclusive Contract อย่างถ่องแท้ 
           

"ไม่ว่าจะแต่งตั้งนายหน้าแบบเปิด หรือ Exclusive Contract ผู้ขายควรเลือกตามความเหมาะสมและเหตุผลของผู้ขาย เพื่อให้ตอบโจทย์การขายของผู้ขายมากที่สุด สิ่งสำคัญผู้ขายควรรู้รายละเอียดเงื่อนไขการแต่งตั้งก่อนทำการแต่งตั้งทุกครั้ง หากยังมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรหา Homy ได้เลยค่ะ"